Fiskur, Ýmislegt

Grillaðir sítrónu/basiliku marineraðir þorskhnakkar með graskersblöndu.

22. May, 2015
2015May21_4518

Þar sem ég byrjaði á að segja frá mataræðis verkefninu sem við hjónin vorum í hjá heimilislækninum okkar, ætla ég líka að deila því með ykkur hvernig gekk þessar þrjár vikur.

Í fyrsta lagi fannst mér þetta ekkert mál, bara ótrúlega spennandi. Hvað getur svo sem verið spennandi við þetta gæti einhver spurt? Ja það sem mér fannst spennandi var t.d. að finna og útbúa góðan mat sem passaði okkur og auk þess hlakkaði ég til að finna, hvort og þá hvaða áhrif þetta hefði á líðan okkar. Ekki að okkur hafi liðið mjög illa fyrir. Einhver gæti líka spurt söknuðu þið einskins? Jú Rúnar maðurinn minn saknaði kaffisins. Svo ótrúlega sem það hljómar saknaði ég einskins. Það var eins og sett hafi verið í mig nýtt forrit sem virkaði fullkomnlega. Einhver gæti líka spurt Þar sem athöfnin að borða er svo félagsleg hvernig fórðuð þið að? Ég fer oft á kaffihús með vinkonum mínum og gerði það nokkrum sinnum á tímabilinu. Ýmist fékk ég mér jurtate eða sódavatn. Ég passaði mig á að vera búin að fá mér eitthvað að borða áður en ég fór. En ef ég var ekki búin að því, laumaði ég mér í hnetur og möndlur sem ég var alltaf með í töskunni minni.

Á tímabilinu héldum við t.d. eina grillveislu fyrir fjölskylduna. Á boðstólnum var grillað lambalæri, salat, bakað grænmeti og hnetusósa. Að sjálfsögðu vissi öll stórfjölskyldan að við hjónin værum í þessu verkefni. En engin við matarborðið hafði hugmynd um að á boðstólnum væri eingöngu „okkar matur”. Umræða gestanna okkar við matarborðið var eitthvað á þá leið að þeir gætu ekki hugsað sér að fara út í þessar aðgerðir. Þegar allir voru búnir að gera matnum góð skil og dásama hann í hástert, var ég ekki viss um hvort ég ætti að segja þeim að allt sem hefði verið á borðum væri „okkar matur”.  Ég gat ekki á mér setið og lét það bara flakka. Gestirnir voru frekar undrandi, höfðu haldið að við þyrftum að lifa einhverju meinlæta lífi. En það var nú af og frá.

Það eru fleiri matmálstímar en kvöldmatur. Í morgunmat fékk ég mér alltaf grænan búst en Rúnar fékk sér glútenlaust hrökkkex sem ég baka, með möndlusmjöri og banana og lítið búst glas. Sem millibita fengum við okkur ávexti eða hnetur og möndlur. Í hádeginu borðaði Rúnar alltaf afgang frá kvöldinu áður. Ef ég fékk mér ekki afganga þá borðaði ég t.d. hrökkkex með möndlusmjöri, ávexti, salat, eða búst.

Í upphafi og enda verkefnisins fylltum við út heilsufars spurningalista. Áður en við byrjuðum verkefnið skoruðum við bæði 53 stig. Í lok þessara þriggja vikna var mitt skor komið niður í 19 stig og Rúnars í 36 stig.

Þegar líða tók á tímabilið fór ég að finna fyrir ýmsum jákvæðum breytingum. Það var ekkert neikvætt sem kom upp. Eins og margar miðaldra konur sef ég ekki nógu vel á nóttunni og fæ þessi miður skemmtilegu hitakóf. Strax í fyrstu vikunni var ég farin að steinsofa allar nætur, svitakófin hættu algjörlega og vöðvaverkir minnkuðu til mikilla muna. Í lok tímabilsins var blóðþrýsingurinn orðin fullkominn hjá okkur báðum (var ekki á neinum hættumörkum áður), mittismálið minnkaði, orkan jókst og yfir mig kom einhver vellíðan sem ég get bara alls ekki útskýrt.

Nú erum við rétt komin á þann stað að taka inn einn og einn fæðuflokk í einu. Hann eigum við að borða í einn dag og bíða síðan í tvo daga og sjá hvað áhrif hann hefur á okkur. Við áttum að byrja á því sem við söknuðum mest. Rúnar byrjaði á langþráðum kaffibolla. Hann fékk sér tvo  bolla þann daginn eins og hann var vanur að gera áður. Ég þekkti varla þennan upptjúnnaða mann sem kom heim úr vinnunni þann daginn og ekki svaf hann mikið þessa fyrstu kaffi nótt. Já góður er blessaður sopinn.

Það hljómar ótrúlega en ég saknaði einskins. Hafði haldið fyrirfram að það yrði góður kaffibolli eða gæða súkkulaðimoli  saknaði. En það var ekki neitt. Ég ákvað að byrja á osti, hann hafði verið í miklu uppáhaldi hjá mér. Þar sem glútenið er enn þá úti, skar ég epli niður í sneiðar, smurði það með möndlusmjöri sem ég bý til og setti ost og sykurlausa sultu ofan á. Þetta bragðaðist ótrúlega vel. En ég fann það eftir daginn að ég ætti  að sneiða hjá ostinum.

Það er endalaust að góðum mat hægt að elda sem fellur inn í þetta mataræði. Grillaði þorskurinn og meðlætið er innan þess ramma.

Ég hef heyrt marga tala um að mjög erfitt sé að grilla fisk og þá sérstaklega þorsk. Það bara væri ekki hægt að grilla hann. Það er vel hægt, galdurinn við þorskinn er að kaupa hann með roði og alls ekki snerta hann á grillinu fyrr en í lok grilltímans. Ég þekki grilltakta margra  sem vilja alltaf vera að snúa. Ekki gera það með Þorskinn.

Grillaður þorskhnakki

2015May21_4507

 

Innihald:

 •  Þykkur þorskhnakki með roði.
  • 250 – 300 g á mann.
  • Mér finnst nauðsynlegt að hafa roðið ef  grilla á fiskinn.
 • 1 stk. sítróna.
  • Best að nota lífræna þar sem nota á börkinn.
 • ½ dl góð ólífuolía.
 • ½ dl basilikulauf.
 • 2 stk. hvítlauks rif.
 • Flögu salt.

Aðferð:

 • Skerið þorskhnakkann niður í hæfilega bita.
 • Skolið sítrónuna vel og raspið börkinn af henni.
 • Klippið basilikuna frekar smátt niður.
 • Saxið hvítlaukinn frekar smátt niður.
 • Blandið saman olífuolíunni og safa úr ½ sítrónu.
 • Bætið sítrónuberkinum, hvítlauknum og basilikunni saman við.
 • Berið kryddblönduna á þorskbitana.
 • Látið marinerast í 30 mínútur.
 • Hitið grillið upp í 230°C.
  • Mjög mikilvægt að hafa grillið vel heitt.
 • Setjið þorskinn á grillið.
  • Roðhliðin niður.
 • Grillið í 10 mínútur.
  • Alltaf á sömu hlið.
  • Hafið grillið lokað.
  • Látið fiskinn alveg vera á meðan hann er að grillast 😉
 • Notið góðan spaða til að taka fiskinn af grillinu.
  • Ef farið er varlega heppnast grillunin fullkomnlega.

Ef grill er ekki til staðar er einnig mjög gott að ofnbaka fiskinn. Stillið ofninn á 200°C og bakið í 18 mínútur.

2015May21_4518

Grillað grænmeti

2015May21_4499

Innihald:

 • ½ stk. grasker.
 • 1 stk. rauð paprika.
 • 1 stk rauðlaukur.
 • 6 stk. konfekt tómatar.
 • 1 stk. stíróna.
 • 1 dl. ólífuolía.
 • Flögusalt og pipar.

Aðferð:

 • Skerið graskerið eftir engilöngu og takið fræin innan úr því.
  • Flysjið utan af því.
 • Skerið niður í frekar litla bita.
 • Skerið paprikuna og rauðlaukinn niður.
 • Hafið tómatana heila.
 • Setjið í skál.
 • Kreystið úr sítrónunni yfir grænmetið.
 • Blandið ólífuolíunni saman við.
 • Blandið vel og saltið.
 • Hellið grænmetinu í eldfast form.
 • Grillið í 30 – 35 mínútur.

Auðvitað er líka hægt að ofnbaka grænmetið. Stillið þá hitann á ofninum 150°C og bakið í 30 mínútur, hækkið þá hitann upp í 180°C og bakið í 20 mínútur.

2015May21_4478

Vinkona mín Anna Fjóla Gísladóttir ljósmyndari tók myndirnar.

Njótið.

 

Athugasemdir

athugasemdir

You Might Also Like